Sao Gọi Là Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ

Đăng ngày  14/09/2022
bởi Phan Quang Nhựt

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN MÓN BÁNH PHỒNG TÔM

-Đồng bằng Sông Cửu Long là vùng đất rất đặc biệt quanh năm cây trái bốn mùa sum suê. Nghe các cụ kể lại thì cánh đồng khoai mì của gia đình thuộc loại tầm cỡ trong toàn vùng Nam kỳ. Củ khoai mì được bán cho các thương lái từ những vùng khác đến, họ sử dụng ghe bầu để vận chuyển. Mỗi khi đến mùa thu hoạch khoai mì thì trên bến - dưới thuyền tấp nập tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp trong vùng đất chín rồng. Cây khoai mì sau khi đã thu hoạch xong củ thì được bó lại thành từng bó rồi xếp thành nhiều cụm đặt dưới con sông phía trước nhà, người dân địa phương gọi là “chất chà”. Tôm cá trên sông được thu hút rất nhiều bởi những đống chà này. Cây và lá khoai mì có lẽ là món ăn ngon cho loài tôm cá chăng! Mỗi tháng gia đình thu hoạch cá, tôm bằng cách dỡ chà rất đơn giản; khi nước đứng thì mọi người sẽ dùng lưới bao xung quanh đống chà rồi đến lúc nước ròng thì tiến hành bắt cá tôm. Số lượng cá tôm thu hoạch được rất nhiều, đặc biệt là Tôm Càng Xanh. Gia đình đem cho những người làm nông trong xóm và họ hàng, phần còn lại đem luộc chín rồi phơi khô để dùng dần. Bà tôi vốn nhạy bén nên bắt đầu mài mò phối trộn bột khoai mì với thịt tôm quết nhuyễn để thử làm món bánh “crepes mặn” kiểu Pháp. Sau nhiều lần làm thử, món bánh khoai tôm của bà dần dần được nhiều người khen ngon, và đặt cho cái tên là bánh phồng tôm Bà Hương Trưởng. Món bánh này đã trãi qua bốn thế hệ, đến nay được gọi là Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ.

Hiện tại Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ rất được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa thích. 

Đến nay, bánh vẫn được làm theo phương pháp thủ công truyền thống và tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

- Hiện sản phẩm Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ được sản xuất tại ngôi nhà cổ này nhằm giới thiệu quảng bá sản phẩm của người miền Tây Nam Bộ đến với mọi nơi trong và ngoài nước. Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ là sản phẩm của Nhà Cổ Ba Đức ở Làng Cổ Đông Hòa Hiệp, huyện Cái bè, tỉnh Tiền giang. Đây là loại bánh được làm thủ công truyền thống theo bí quyết riêng được lưu truyền đến nay đã qua bốn đời. Điểm đặc biệt của Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ là ngọt tôm tự nhiên, giòn, xốp, khi ăn bánh tự tan trong lưỡi. Vị ngọt của Tôm Càng Xanh, trứng, tinh bột khoai mì cùng một số nguyên liệu được phối trộn theo công thức lưu truyền từ xưa đã tạo nên hương vị đặc trưng cho Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ. 

Trãi qua bao thế hệ, hương vị bánh phồng tôm của Bà Hương Trưởng vẫn không thay đổi theo thời gian.

Hiện tại sản phẩm Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ được sản xuất bởi con cháu trong gia đình nhằm giới thiệu quảng bá đặc sản của người miền Tây Nam Bộ đến mọi nơi trong và ngoài nước thông qua một lượng lớn du khách đến tham quan ngôi nhà cổ.

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Để lại ý kiến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: