LỊCH SỬ HÌNH THÀNH MÓN BÁNH PHỒNG TÔM TẠI NHÀ CỔ

Đăng ngày  03/10/2023
bởi Phan Quang Nhựt

Khó để tưởng tượng rằng một món ngon như Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ đã có nguồn gốc hình thành từ một sự tình cờ và sáng tạo của gia đình Nhà Cổ cách đây hơn 2 thế kỷ. Vào một thời điểm khi khoai mì là chủ đạo trong đồn điền của gia đình, ông bà đã nhận ra sự lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường của việc đốt bỏ cây khoai mì sau khi thu hoạch củ. Bằng sự nhạy bén và sáng tạo, gia đình đã  tạo nên một giải pháp rất tuyệt vời. Thay vì đốt bỏ cây khoai mì, cách mà người dân thường xuyên áp dụng khi xưa trong quá trình làm nông nghiệp. Gia đình Nhà Cổ quyết định bó các cây khoai mì lại thành từng bó và chất thành từng cụm ở con sông trước nhà. Với niềm tin những bó cây này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho tôm, cá và các loài thủy sản khác đến sinh sống bởi cây khoai mì cũng là nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên cho các loài này. Điều kỳ diệu đã xảy ra khi cây khoai mì thu hút rất nhiều loài thủy sản đến đây. Không chỉ có tôm và cá, cua, ốc..v.v.  Mỗi loại thủy sản như cá trê, tép, tép thợ rèn, cua... cùng nhau tạo nên một hệ sinh thái độc đáo ngay tại khu vực chất  chà trên sông này. Đặc biệt chất lượng thịt của các loại hải sản khai thác tại đây cũng rất ngon, hơn hẳn những nơi khác mặc dù trên cùng một dòng sông. Từ đó Nhà Cổ đã phát hiện ra một cơ hội mới và quyết định khai thác thị trường với nguồn lợi tự nhiên mà mình đã tạo ra. Gia đình bắt đầu khai thác tôm và cá từ sông bằng cách tạo thêm nhiều khu vực chất chà hơn với lợi thế sử dụng nguồn cây khoai mì có sẵn. Nguồn hải sản sau thu hoạch được tiêu thụ tại địa phương và các vùng lân cận. Tuy nhiên do điều kiện giao thông không thuận lợi nên số lượng tiêu thụ lượng hải sản tươi sống còn hạn chế, số tiêu thụ không hết thì phơi nắng làm khô. 

Tình cờ với  món khoai lang chiên với tôm càng xanh luộc gia đình đã sáng tạo nên một món ngon độc đáo hết sức ý nghĩa và đã giúp cho việc gia tăng giá trị cho nguồn Tôm Càng Xanh khai thác được kết hợp với củ khoai mì thu hoạch từ đồn điền của gia đình tạo nên sự  chủ động về nguồn nguyên liệu. Sản phẩm Bánh Phồng Tôm được hình thành như thế đó ! Ban đầu, bánh phồng tôm chỉ được người dân địa phương biết đến, nhưng với thời gian, nó đã lan rộng ra các vùng lân cận và trở thành một món ăn truyền thống nổi tiếng của Cái Bè, Tiền Giang. Với hương vị độc đáo và chất lượng tuyệt vời, bánh phồng tôm của gia đình đến nay đã lan tỏa khắp nơi với tên gọi Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ.

Câu chuyện về Bánh Phồng Tôm Nhà Cổ đã truyền cảm hứng cho nhiều người về việc tận dụng nguồn tài nguyên một cách bền vững và sáng tạo, đồng thời tạo ra một món ngon độc đáo mang đậm chất địa phương góp phần tô điểm thêm cho nét đặc sắc về vùng đất sông nước phù sa của vùng Cái Bè.

Tags: bánh phồng tôm
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Để lại ý kiến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: